ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  บทความวิชาการ
Sort by :
 
การบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์บ้านประวัติศาสตร์: กรณีศึกษาข้อตกลงการบริหารจัดการร่วม
ผู้เขียน : ปณิตา สระวาสี Last Update : 15 ก.พ. 2561 11:49 (อ่านทั้งหมด 506 ครั้ง)

บ้านประวัติศาสตร์อดัมส์ ตั้งอยู่ในเมืองเดดวูด รัฐเซาธ์ดาโกตา เป็นอาคารสถาปัตยกรรมวิกตอเรียนที่งดงาม และยังคงรักษาการตกแต่งดั้งเดิมเอาไว้ได้ทั้งหมด ก่อสร้างในปี ค.ศ. 1892 เคยได้รับการขนานนามจากสื่อว่าเป็น “บ้านที่โอ่อ่าที่สุดในฝั่งตะวันตกของมิสซิสซิปปี” ปัจจุบัน ตามที่แมรี่ คอปโค(Mary Kopco) ผู้บริหารของบ้านให้ข้อมูล บ้านได้ฟื้นกลับมามีชีวิตเหมือนดังเดิมหลังจากบูรณะไปเป็นเงินทั้งสิ้นราว 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายใต้ข้อตกลงการบริหารจัดการร่วมระหว่างเทศบาลเมืองเดดวูด และคณะกรรมการกลุ่มผู้บริหารบ้าน

คำสำคัญ : พิพิธภัณฑ์บ้านประวัติศาสตร์, บ้าน, สหรัฐอเมริกา,
อ่านต่อ...

ความหมายและความยั่งยืนของพิพิธภัณฑ์บ้านประวัติศาสตร์
ผู้เขียน : ปณิตา สระวาสี Last Update : 24 ต.ค. 2560 15:27 (อ่านทั้งหมด 615 ครั้ง)

พระราชวังไป วังเจ้านาย บ้านบุคคลที่มีชื่อเสียง สตูดิโอศิลปิน บ้านคหบดี บ้านคนธรรมดาทั่วไป ไม่ว่าเคหสถานนั้นจะหรูหราอลังการหรือเป็นเพียงกระท่อมมุงจาก หากได้รับการอนุรักษ์และเปลี่ยนแปลงหน้าที่การใช้งานจากที่พักอาศัยไปสู่แหล่งเรียนรู้ อย่างง่ายที่สุดเรียกได้ว่าสถานที่แห่งนั้นคือพิพิธภัณฑ์บ้านหรือพิพิธภัณฑ์บ้านประวัติศาสตร์ (historic house museum) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ประเภทหนึ่งที่แตกต่างจากพิพิธภัณฑ์ประเภทอื่น โดยเฉพาะในประเด็นการอนุรักษ์ตัวเรือนหรือสถานที่ เครื่องเรือน เครื่องใช้ การสร้างบรรยากาศ และการนำเสนอ

คำสำคัญ : พิพิธภัณฑ์บ้านประวัติศาสตร์, บ้าน, บุคคลสำคัญ,
อ่านต่อ...

การต้อนรับในพิพิธภัณฑสถาน
ผู้เขียน : ชีวสิทธิ์ บุณยเกียรติ Last Update : 30 มี.ค 2559 16:59 (อ่านทั้งหมด 868 ครั้ง)

การต้อนรับนั้นถ้าจะพูดถึงนัยยะแรกๆ ของคำแล้ว ดูจะเกี่ยวข้องเฉพาะพื้นที่และตัวบุคคลที่ทำหน้าที่ในการต้อนรับกลุ่มผู้ชม เมื่อพวกเขาได้มาถึง ณ พิพิธภัณฑสถาน ข้าพเจ้าเองชอบที่จะขยายความหมายข้างต้นนี้ไปทุกๆ ประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับความปรารถนาที่จะทำการต้อนรับอย่างแข็งขัน ในระยะเวลาของการเยี่ยมชมหรือจะพูดได้เลยว่าทั้งตลอดช่วงเวลาทั้งก่อนและหลังการเข้ามาสู่พื้นที่ของพิพิธภัณฑสถาน

คำสำคัญ :
อ่านต่อ...

เฮ้! นั่นนะของฉัน แนวคิดพหุลักษณ์และพิพิธภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกา
ผู้เขียน : ชีวสิทธิ์ บุณยเกียรติ Last Update : 29 มี.ค 2559 15:23 (อ่านทั้งหมด 911 ครั้ง)

เนื่องด้วยข้อคิดสำคัญเกี่ยวกับประสบการณ์งานพิพิธภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกา ผู้เขียนในหนังสือ พิพิธภัณฑ์สำหรับศตวรรษใหม่ (Museums for a New Century) เขียนไว้ว่า “แรงผลักดันสำคัญของการเปลี่ยนแปลงที่เราต้องนำมาประยุกต์ในงานพิพิธภัณฑ์คือ พหุลักษณ์ที่วิวัฒน์ในสังคม” ทัศนะการทำงานเช่นนี้มาจากการสังเกตการณ์ 2 ประการที่สำคัญ

คำสำคัญ :
อ่านต่อ...

พิพิธภัณฑสถานเช่นใด เพื่อสังคมที่หลากหลายในคริสต์ศตวรรษที่ 21
ผู้เขียน : ชีวสิทธิ์ บุณยเกียรติ Last Update : 25 มี.ค 2559 15:46 (อ่านทั้งหมด 1,000 ครั้ง)

พิพิธภัณฑสถานเป็นสิ่งสะท้อนโลกทัศน์ คุณค่า และบรรทัดฐานที่เรามีต่อสังคมและวัฒนธรรม ในวันพรุ่งจะเป็นเช่นไรในยามที่ผู้คนปะปนผสมผสาน และยามที่วัฒนธรรมคลุกเคล้าไปมา กลุ่มสังคมใดที่เรากำลังพูดถึง และทำงานวัฒนธรรมเพื่อใคร รวมทั้งความหมายเช่นไรที่เราจะให้ต่อกิจกรรมต่างๆ ที่ดำเนินการ

คำสำคัญ : Museum voor Volkenkunde, พิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยา, รอทเทอดาม,
อ่านต่อ...

บทเรียนจากอีโนลา เกย์
ผู้เขียน : ปณิตา สระวาสี Last Update : 22 มี.ค 2559 10:25 (อ่านทั้งหมด 1,590 ครั้ง)

การจัดแสดงเครื่องบิน B -29 อีโนลา เกย์(Enola Gay) ในวาระครบรอบ 50 ปี การสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง โดยพิพิธภัณฑ์การบินและอวกาศแห่งชาติ สถาบันสมิธโซเนียน ก่อให้เกิดข้อโต้เถียงอย่างเผ็ดร้อนถึงวิธีการนำเสนอประวัติศาสตร์การทิ้งระเบิดปรมาณูที่ญี่ปุ่น การจัดแสดงในครั้งนั้นเป็นบทเรียนสำคัญโดยเฉพาะให้กับวงการพิพิธภัณฑ์ นักประวัติศาสตร์ และผู้เกี่ยวข้องในสังคมอเมริกัน

คำสำคัญ : สมิธโซเนียน, อีโนาลา เกย์, สงครามโลกครั้งที่สอง, ระเบิดปรมาณู,
อ่านต่อ...

ร้อยของ ร้อยเรื่อง ร้อยเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น
ผู้เขียน : นวลพรรณ บุญธรรม Last Update : 1 ต.ค. 2558 16:50 (อ่านทั้งหมด 2,356 ครั้ง)

วัตถุหรือข้าวของ เป็นหลักฐานที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีต และเป็นเครื่องกระตุ้นเตือนความทรงจำ ให้ย้อนระลึกถึงเรื่องราวที่เคยเกี่ยวข้องกับมัน ไม่เพียงเล่าถึงชีวิตของคนที่เคยใช้หรือวิถีชุมชนในอดีต แต่วัตถุยังสามารถบอกเล่าปรากฏการณ์บางอย่างของสังคม กิจกรรมร้อยของร้อยเรื่องร้อยเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ที่ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธรได้จัดขึ้นในพ.ศ. 2558 จึงเป็นการชวนให้ชาวพิพิธภัณฑ์ได้ค้นหาเรื่องราวและความหมายของวัตถุในมุมมองที่หลากหลาย

คำสำคัญ : ร้อยของ ร้อยเรื่อง, เครือข่ายพิพิธภัณฑ์, พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น, recollection, วัตถุ, กวัก, ผีบ่ากวัก, กวักผ้าทอ, ก๊างป๋อ, เซิ้ง, เจย,
อ่านต่อ...

บันทึกการเดินทาง: หลวงพระบาง ผู้คน ชีวิต และพิพิธภัณฑ์
ผู้เขียน : ปณิตา สระวาสี Last Update : 22 ก.ย. 2558 10:14 (อ่านทั้งหมด 2,396 ครั้ง)

ข้อเขียนนี้พัฒนามาจากบันทึกภาคสนามของผู้เขียน เมื่อครั้งไปเยือนเมืองหลวงพระบาง เมื่อปี พ.ศ. 2552 แม้จุดหมายปลายทางของการเดินทางในครั้งนั้นคือ การสัมภาษณ์ Tara Gudjadhur และทองคูน สุดทิวิไล สองผู้อำนวยการหญิงของ “ศูนย์ศิลปะและชนเผ่าวิทยา” (Traditional Arts and Ethnology Centre) แต่การได้เดินท่องไปตามตรอกซอกซอย พบปะพูดคุยกับผู้คนต่างๆ ทำให้เห็นชีวิตและได้ย้อนคิดกับความเป็นไปของเมืองและผู้คน

คำสำคัญ : พิพิธภัณฑ์เมือง, หลวงพระบาง, อาเซียน, มรดกโลก, กลุ่มชาติพันธุ์,
อ่านต่อ...

“ผู้หญิง” ในห้วงเวลาแห่งการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (WOMEN DURING THE HOLOCAUST)
ผู้เขียน : ยาไพร สาธุธรรม Last Update : 31 มี.ค 2558 17:04 (อ่านทั้งหมด 1,917 ครั้ง)

ชาวยิวทั้งหญิงและชายล้วนแล้วแต่เป็นเป้าหมายในการทำลายล้างของระบอบลัทธินาซี แต่กลุ่มเป้าหมายไม่ได้มีเพียงผู้หญิงชาวยิวเท่านั้น หากยังรวมไปถึงกลุ่มผู้หญิงยิปซี หญิงชาวโปแลนด์ และกลุ่มผู้หญิงที่มีความพิการที่อาศัยอยู่ในสถาบันการศึกษาต่างๆ ในค่ายกักกันบางแห่งและในบางพื้นที่ของค่ายนั้นถูกกำหนดให้เป็นเขตเฉพาะสำหรับนักโทษหญิง ในเดือนพฤษภาคมปี 1939 หน่วย SS (Schutzstaffel) หรือหน่วยทหารเอสเอส ซึ่งเป็นหน่วยทหารที่มีความจงรักภักดีอย่างสูงต่ออดอล์ฟ ฮิตเลอร์

คำสำคัญ : สตรี, การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์, ชาวยิว, เพศสภาพ, นาซี,
อ่านต่อ...

โศกนาฏกรรมกับความทรงจำที่บันทึกในพิพิธภัณฑสถาน - กรณี 11 กันยายน
ผู้เขียน : ชีวสิทธิ์ บุณยเกียรติ Last Update : 30 มี.ค 2558 15:14 (อ่านทั้งหมด 1,240 ครั้ง)คำสำคัญ : 11 กันยายน, ก่อการร้าย, โศกนาฏกรรม, อเมริกา, โอกลาโฮมา ซิตี้, พิพิธภัณฑ์มรดกวัฒนธรรมยิว,
อ่านต่อ...

พัฒนาการงานอนุรักษ์
ผู้เขียน : ชีวสิทธิ์ บุณยเกียรติ Last Update : 30 มี.ค 2558 14:21 (อ่านทั้งหมด 1,301 ครั้ง)

การอนุรักษ์เริ่มต้นพัฒนาในศตวรรษที่ 19 โดยเป็นการให้ความสำคัญกับส่วนงานที่ในปัจจุบันเรียกว่า “การอนุรักษ์แบบซ่อมสงวน” (interventive conservation) การอนุรักษ์วัตถุเป็นการป้องกันสภาพความเสื่อมโทรม ด้วยการทำความสะอาด และการพยายามคงสภาพในปัจจุบันของวัตถุนั้น บ่อยครั้งที่ปฏิบัติการต่อวัตถุจำเป็นต้องสงวนวัตถุจากเงื่อนไขที่จะทำให้วัตถุเสื่อมลง

คำสำคัญ : การอนุรักษ์, ฐานข้อมูล, การสงวนรักษาวัตถุ, ภัณฑารักษ์,
อ่านต่อ...

โรงเรียนภาคสนาม: แบบฝึกหัดการอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้
ผู้เขียน : ปณิตา สระวาสี Last Update : 6 มี.ค 2558 10:19 (อ่านทั้งหมด 2,477 ครั้ง)

การกำลังเข้าเป็นภาคีในอนุสัญญามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ของประเทศไทย พร้อมๆ กับร่างพระราชบัญญติว่าด้วยมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ พ.ศ...... ที่ผ่านคณะรัฐมนตรีเมื่อเดือนตุลาคม 2556 โดยมีกรมส่งเสริมวัฒนธรรมเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลัก ได้รับความสนใจจากแวดวงผู้เกี่ยวข้อง

คำสำคัญ : มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้, โรงเรียนภาคสนาม,
อ่านต่อ...

การอนุรักษ์ฟื้นฟูโบราณสถานโดยใช้พิธีกรรม กรณีศึกษาวัดปงสนุก จ.ลำปาง
ผู้เขียน : จุฑามาศ ลิ้มรัตนพันธ์ Last Update : 1 ต.ค. 2557 13:20 (อ่านทั้งหมด 3,249 ครั้ง)

ในอดีตวัดปงสนุกเป็นวัดที่ได้รับการอุปถัมภ์จากเจ้าหลวงเมืองลำปาง แต่เมื่อนานวันความสำคัญของวัดในฐานะวัดเก่าแก่ของเมืองก็ลดลงจนแทบไม่มีใครรู้จักว่า วัดตั้งอยู่ส่วนของเมือง จนปี พ.ศ. 2547 ชาวบ้านต้องการจะบูรณะวิหารเก่าที่ตั้งอยู่บนเนินเขากลางวัด จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงาน จากนั้นวัดปงสนุกก็เริ่มเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป

คำสำคัญ : วัดปงสนุก, เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น, งานอนุรักษ์, โบราณสถาน,
อ่านต่อ...

"อ่าน" ภาพแทนกลุ่มชาติพันธุ์ ในพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์ สปป.ลาว
ผู้เขียน : ปณิตา สระวาสี Last Update : 31 ก.ค. 2557 09:31 (อ่านทั้งหมด 1,972 ครั้ง)

บทความนี้ศึกษาภาพแทนกลุ่มชาติพันธุ์ที่ถูกสร้างโดยพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์ในลาว 3 แห่ง คือ หอพิพิธภัณฑ์บรรดาเผ่าแขวงพงสาลี หอพิพิธภัณฑ์ชนเผ่าเมืองสิง และศูนย์ศิลปะและชนเผ่าวิทยา เมืองหลวงพระบาง ผลการศึกษาพบว่า การให้ความหมายและสร้างภาพแทนกลุ่มชาติพันธุ์ แตกต่างกันตามบริบท ทางสังคม การเมือง เศรษฐกิจ รวมถึงอำนาจและทัศนะภัณฑารักษ์

คำสำคัญ : พิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์, ลาว, ภาพแทน, กลุ่มชาติพันธุ์,
อ่านต่อ...

เมื่องานละครก้าวสู่โลกพิพิธภัณฑ์
ผู้เขียน : ชีวสิทธิ์ บุณยเกียรติ Last Update : 24 มิ.ย 2557 16:45 (อ่านทั้งหมด 1,846 ครั้ง)

การนำเอาวัตถุที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีมาเป็นส่วนหนึ่งของฉากละคร กลายเป็นวิถีทางหนึ่งที่สร้างชีวิตและคุณค่าของมรดก รวมทั้งเป็นการทลายพรมแดนระหว่างนาฏกรรม งานละคร อุปรากร งานศิลปะ วิทยาศาสตร์ และพิพิธภัณฑ์วิทยา เรื่องราวของคณะละคร อแลง แชร์แมง ตลอดระยะเวลา 30ปีของการทำงานในโลกพิพิธภัณฑ์ สามารถให้แนวคิดใหม่ๆ ของการสร้างสรรค์สื่อกลางทางวัฒนธรรมในการเผยแพร่ความรู้ ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และการเข้าถึงกลุ่มผู้ชมใหม่ๆ ของพิพิธภัณฑสถาน

คำสำคัญ : ละคร, คณะละคร อแลง แชร์แมง,
อ่านต่อ...

The first survey of university museums in Thailand
ผู้เขียน : ยิ่งยศ ลาภวงศ์ Last Update : 8 พ.ค. 2557 11:55 (อ่านทั้งหมด 2,068 ครั้ง)

บทความเรื่อง "The First Survey of University Museums in Thailand" เป็นผลงานของคุณยิ่งยศ ลาภวงศ์ นักพิพิธภัณฑ์สังกัดพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารี จ.สงขลา ที่ศึกษาเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ในมหาวิทยาลัยไทย ซึ่งมีข้อมูลและสถิติที่น่าสนใจ

คำสำคัญ : พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัย, สถานศึกษา,
อ่านต่อ...

ผ้าห่อคัมภีร์วัดคงคาราม: ประวัติศาสตร์(ที่อยาก)บอกเล่า
ผู้เขียน : นวลพรรณ บุญธรรม Last Update : 30 เม.ย 2557 09:52 (อ่านทั้งหมด 4,833 ครั้ง)

หากพูดถึงข้าวของที่หลายๆ วัดเก็บดูแลรักษา และเก็บสะสมทั้งแบบตั้งใจและไม่ตั้งใจที่จะเก็บ อาจมีรายชื่อของผ้าห่อคัมภีร์อยู่ในลำดับต้นๆ ประโยชน์ใช้สอยของผ้าห่อคัมภีร์ก็ตรงตามชื่อ คือเป็นผ้าที่ใช้ห่อคัมภีร์ และหนังสือธรรม เพื่อปกป้องพระธรรมคำสอนตามพระพุทธศาสนา ที่บันทึกอยู่บนเนื้อวัสดุที่บอบบางไม่ให้เกิดริ้วรอยความเสียหาย วัสดุที่ใช้ทำผ้าห่อคัมภีร์นั้นมีหลากหลายแตกต่างกันทั้งฐานะของผู้สร้าง พื้นที่ และยุคสมัย

คำสำคัญ : ผ้าห่อคัมภีร์, วัดคงคาคาม, พิพิธภัณฑ์วัดคงคาราม, มอญ, การอนุรักษ์,
อ่านต่อ...

ทำสิ่งที่ยากให้ง่ายได้หรือไม่ การให้ความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ด้วยวัตถุพิพิธภัณฑ์
ผู้เขียน : ชีวสิทธิ์ บุณยเกียรติ Last Update : 17 เม.ย 2557 10:22 (อ่านทั้งหมด 1,406 ครั้ง)

ความสนใจต่อสาธารณชนในประเด็นกระบวนการและหลักการอนุรักษ์ที่เพิ่มมากขึ้น นำไปสู่โครงการนการให้ความรู้จำนวนมาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นงานของนักอนุรักษ์ รวมถึงสถาบันและองค์กรในสายงานการอนุรักษ์ เช่น สถาบันเพื่อการอนุรักษ์งานศิลปกรรมและประวัติศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกา(American Institute for Conservation of Historic and Artistic Works - AIC) จากความสนใจดังกล่าวนี้ พิพิธภัณฑ์ เจ. พอล เกตตี้ (J. Paul Getty Museum) จัดนิทรรศการแบบโต้ตอบ (interactive exhibition) ภายใต้ชื่อ “สงวนไว้ซึ่งอดีต” (Preserving the Past) นิทรรศการมาจากความร่วมมือระหว่างส่วนงานงานต่างๆ ทั้งส่วนการอนุรักษ์ของโบราณ (Antiquities Conservation) ส่วนงานการศึกษาและวิชาการ (Education and Academic Affairs) และส่วนงานภัณฑารักษ์ (Antiquities Curatorial departments)

คำสำคัญ : การอนุรักษ์, วัตถุพิพิธภัณฑ์, วัตถุทางวิทยาศาสตร์,
อ่านต่อ...

คืนชีวิตซากปรักหักพัง...ภูมิใจเช่นฉะนี้
ผู้เขียน : ชีวสิทธิ์ บุณยเกียรติ Last Update : 8 เม.ย 2557 16:53 (อ่านทั้งหมด 1,105 ครั้ง)

สิ่งที่หลงเหลือตกทอดมาถึงปัจจุบันในภูมิภาครัวร์ (Ruhr) คือ แหล่งอุตสาหกรรมและแหล่งแร่ที่ทิ้งร้างในมุมมืดของวันวาน สถานที่เหล่านี้กลายมาเป็นบทเรียนในการฟื้นวิญญาณของสถานที่ ความร่วมมือระหว่างประเทศในโครงการ International Bauausstellung Emscher Park (IBA) เกิดจากความร่วมมือของชุมชน 17 แห่งบนเส้นทางของแหล่งอุตสาหกรรมที่ลากผ่านพื้นที่ดังกล่าว และกลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและงานวัฒนธรรม

คำสำคัญ : รัวร์, เยอรมนี, เหมืองแร่, ถลุงแร่, โรงงานเหล็ก, ถ่านหิน, อุทยานธรรมชาติ,
อ่านต่อ...

เล่าเรื่องผ่านภาพถ่ายเก่า เรื่องเล่าของชาวลุ่มน้ำนครชัยศรี
ผู้เขียน : นวลพรรณ บุญธรรม Last Update : 7 ก.พ. 2557 15:48 (อ่านทั้งหมด 3,372 ครั้ง)

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดท่าพูด อ.สามพราน จ.นครปฐม เก็บสะสมภาพถ่ายเก่าของชุมชนท่าพูดและชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียงไว้จำนวนหนึ่ง มีทั้งภาพขาวดำ และภาพสี เจ้าของภาพบางคนเสียชีวิตแล้ว ลูกหลานจึงนำภาพมามอบให้พิพิธภัณฑ์ เจ้าของภาพบางรายยังมีชีวิตอยู่แต่อยากมอบภาพให้กับพิพิธภัณฑ์เก็บรักษา ภาพเก่าชุดนี้ถูกเก็บรักษามาระยะหนึ่ง และเคยนำจัดแสดงให้คนดูบ้างแล้วเมื่อพศ. 2549 ในนิทรรศการ “เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก”

คำสำคัญ : พิพิธภัณฑ์วัดท่าพูด, ลุ่มน้ำนครชัยศรี, นครปฐม, ภาพเก่า,
อ่านต่อ...

เสียงสะท้อนจากชาวพิพิภัณฑ์ท้องถิ่น (Reflection From Local Museum's People)
ผู้เขียน : ดร.นฤพนธ์ ด้วงวิเศษ Last Update : 21 ก.พ. 2556 11:27 (อ่านทั้งหมด 2,400 ครั้ง)

รายงานเรื่องนี้เป็นการเก็บข้อมูลจากการสังเกตและการสัมภาษณ์ชาวบ้านที่เป็นผู้จัดทำ /จัดตั้ง /ดูแลพิพิภัณฑ์ท้องถิ่นที่มาออกบู้ทจัดแสดงในงานเทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ครั้งที่ 2 : สยามใหม่จากมุมมองท้องถิ่น ระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน ถึง 1 ธันวาคม 2553 ณ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร จากจำนวนพิพิธภัณฑ์ 55 แห่งที่มาร่วมแสดง ผู้เขียนมีโอกาสได้สัมภาษณ์ สนทนา พูดคุยกับชาวพิพิธภัณฑ์จำนวน 29 แห่ง ซึ่งได้รับฟังความคิด ความรู้สึกและเรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการทำงานพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นที่น่าสนใจ

คำสำคัญ : เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น, เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ครั้งที่ 2, พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น, พิพิธภัณฑ์เมืองท่าบ่อ, พิพิธภัณฑ์คณะฟุตบอลแห่งสยาม, พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดคงคาราม, พิพิธภัณฑ์ตั้งเซียมฮะ,
อ่านต่อ...

รัฐ กับ สิ่งที่เห็นและเป็นอยู่ในงานพิพิธภัณฑสถานไทย
ผู้เขียน : ประภัสสร โพธิ์ศรีทอง Last Update : 31 ม.ค. 2556 11:55 (อ่านทั้งหมด 2,166 ครั้ง)

งาน พิพิธภัณฑสถานที่เริ่มต้นมายาวนานกว่าศตวรรษ ได้ดำเนินต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันที่ประเทศไทยมีพิพิธภัณฑสถานที่ดำเนินงาน โดยรัฐ โดยชุมชน และโดยบุคคล จำนวนหลายร้อยแห่งทั่วประเทศ แต่ขณะที่ปริมาณของพิพิธภัณฑสถานมีมากขึ้นและจะมีเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนใน อนาคต คำถามถึงการอยู่รอด การพัฒนาเชิงคุณภาพ และการพัฒนาการใช้ประโยชน์จากพิพิธภัณฑสถานในประเทศไทยก็มีมากขึ้นตามลำดับ คำตอบหนึ่งที่เป็นตัวแปรสำคัญให้กับคำถามดังกล่าวก็คือ รัฐ

คำสำคัญ : นโยบายรัฐ, งานพิพิธภัณฑ์, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ, ปัญหาพิพิธภัณฑ์, การพัฒนาพิพิธภัณฑ์,
อ่านต่อ...

“พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกับเยาวชน” สร้างสำนึกอนุรักษ์ สืบทอด ผ่านกระบวนการสืบค้นด้วยเครื่องมือง่ายๆ
ผู้เขียน : ศิวัช นนทะวงษ์ Last Update : 29 ธ.ค. 2554 17:20 (อ่านทั้งหมด 3,515 ครั้ง)

พิพิธภัณฑ์ ท้องถิ่น เป็นองค์กรทางสังคมวัฒนธรรมระดับชุมชนที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมในแต่ละ ท้องถิ่น รวมทั้งเป็นแหล่งการเรียนรู้นอกโรงเรียนที่สำคัญเพื่อให้เยาวชนได้ศึกษา เรียนรู้ตลอดชีวิต ยังเป็นความภาคภูมิใจให้กับคนในท้องถิ่นรู้สึกเกี่ยวกับรากเหง้าทางวัฒนธรรม ของตนเอง และเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างพลังชุมชนในด้านการอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรม ท้องถิ่นของตนต่อไป

คำสำคัญ : พิพิธภัณฑ์วัดคงคาราม, กิจกรรมเยาวชน, ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น,
อ่านต่อ...

สรุปงานสัมมนา “คลังโบราณวัตถุ: เบื้องหลังที่ถูกลืม”
ผู้เขียน : วริสรา แสงอัมพรไชย Last Update : 29 ธ.ค. 2554 17:16 (อ่านทั้งหมด 4,307 ครั้ง)

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2554 ภาควิชาโบราณคดี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้จัดโครงการให้ความร่วมมือและสนับสนุนการจัดทำพิพิธภัณฑสถาน “โครงการจัดสัมมนา เรื่อง คลังโบราณวัตถุ: เบื้องหลังที่ถูกลืม” ขึ้น ที่ห้องประชุม 304 มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ เนื่องจากการจัดเก็บโบราณวัตถุในคลัง เปรียบเสมือนหลังบ้านที่คอยดูแลวัตถุพิพิธภัณฑ์ เพื่อใช้หมุนเวียนในการจัดนิทรรศการ และใช้ในการศึกษาค้นคว้าด้านต่างๆ จึงได้เห็นความสำคัญในการเผยแพร่ความรู้ และสร้างเครือข่ายของการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของบุคลากรที่ทำงานด้านพิพิธภัณฑ์ให้แก่สาธารณชนทั่วไป

คำสำคัญ : คลังวัตถุ, พิพิธภัณฑ์วิทยา, พิพิธภัณฑ์วัดคงคาราม, ฐานข้อมูล,
อ่านต่อ...

ประวัติศาสตร์แห่งชาติสนทนากับเรื่องราวการอพยพ
ผู้เขียน : ชีวสิทธิ์ บุณยเกียรติ Last Update : 29 ธ.ค. 2554 17:10 (อ่านทั้งหมด 1,334 ครั้ง)

เรื่องราวที่จะได้กล่าวถึงต่อไปนี้ ดัดแปลงมาจากการบรรยายของผู้เขียน เรื่อง ฝรั่งเศสร่วมสมัยในกระแสธารวัฒนธรรมคนอพยพ ซึ่งเป็นการบรรยายในหัวเรื่อง ยลพหุวัฒนธรรม ที่จัดขึ้นที่ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เมื่อวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 2554 ในวันนั้น มีวิทยากรที่ร่วมสนทนาด้วยอีก 2 ท่าน คือ อาจารย์สุดแดน วิสุทธิลักษณ์ และชวนถกโดย ดร.ยุกติ มุกดาวิจิตร แต่ในบทความนี้ ผู้เขียนเลือกประเด็นที่อยู่ในการบรรยายของตนเองมาใช้เป็นข้อมูลพื้นฐาน โดยไม่ได้หยิบยกเนื้อหาและข้ออภิปรายของวิทยากรอีกสองท่านเข้ามาไว้ในบทความ

คำสำคัญ : การอพยพ, ฝรั่งเศส, พิพิธภัณฑ์ฝรั่งเศส, ผู้อพยพ, Cité nationale de l’histoire de l’immigration, CNHI,
อ่านต่อ...

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านริมแม่น้ำน่าน จังหวัดพิษณุโลก: จากของเก่า-ของโบราณสู่การบูรณาการองค์ความรู้เพื่อชุมชน
ผู้เขียน : ธีระวัฒน์ แสนคำ Last Update : 29 ธ.ค. 2554 17:09 (อ่านทั้งหมด 3,749 ครั้ง)

แม่น้ำน่านเป็นแม่น้ำสาขาสายสำคัญของแม่น้ำเจ้าพระยา มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาในเขตจังหวัดน่าน แล้วไหลผ่านจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร และไหลมาบรรจบกับแม่น้ำยมและแม่น้ำปิงที่จังหวัดนครสวรรค์จนกลายแม่น้ำเจ้าพระยา สองฝั่งแม่น้ำน่านช่วงที่ไหลผ่านจังหวัดพิษณุโลกเต็มไปด้วยเรื่องราวทางด้านประวัติศาสตร์ การตั้งถิ่นฐาน เศรษฐกิจ ความเชื่อและวัฒนธรรมที่น่าสนใจซ่อนอยู่มากมายอย่างที่เราไม่เคยทราบมาก่อน สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นข้อมูลเบื้องต้นหรือข้อมูลพื้นฐานที่ชุมชนสามารถนำมาบูรณาการหรือประยุกต์ใช้ในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์และคุณค่าได้

คำสำคัญ : พิพิธภัณฑ์วัดท่าตะเคียน, พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดบางทราย, พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดสว่างอารมณ์, พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดกำแพงมณี, พิษณุโลก,
อ่านต่อ...

บทบาทของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นในการรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้
ผู้เขียน : ปณิตา สระวาสี Last Update : 29 ธ.ค. 2554 17:06 (อ่านทั้งหมด 3,362 ครั้ง)

ยูเนสโก(UNESCO) เป็นองค์กรแรกๆ ที่นำเสนอเรื่องของการปกป้องมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้(intangible culture heritage: ICH) และได้นิยามความหมายของ ICH ว่า หมายถึง วิถีปฏิบัติ การแสดงออก การแสดงความคิด ความรู้ ทักษะ ของชุมชน กลุ่มคน หรือแม้กระทั่งบุคคล ที่ตระหนักว่าตนเป็นส่วนหนึ่งของมรดกวัฒนธรรมนั้น และมีการส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น มีการสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่องที่สัมพันธ์กับสภาพแวดล้อม ธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ของพวกเขา นำไปสู่อัตลักษณ์และความสืบเนื่องของวัฒนธรรม ซึ่งเป็นแนวทางที่สนับสนุนการเคารพในความหลากหลายทางวัฒนธรรมและการสร้าง สรรค์ของมนุษย์

คำสำคัญ : มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้, ICH, intangible cultural heritage, หนังใหญ่, การทอผ้า, งานช่าง, การแสดง,
อ่านต่อ...

ถอดรหัสงานอนุรักษ์
ผู้เขียน : ยุภาพร ธัญวิวัฒน์กุล Last Update : 29 ธ.ค. 2554 17:02 (อ่านทั้งหมด 1,960 ครั้ง)

บทบาทของนักอนุรักษ์กำลังเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว จากนักอนุรักษ์ที่อยู่หลังห้องก้าวมาเป็นนักเคลื่อนไหวที่กล้ามีปากมีเสียง เรียกร้องในเรื่องการปกป้องคุ้มครองและอนุรักษ์มรดกวัตถุของมนุษยชาติ ขณะเดียวกันก็เป็นนักสืบผู้ไขข้อมูลด้านใหม่ๆ ของชนิดวัสดุและความหมายของวัตถุ

คำสำคัญ : พิพิธภัณฑ์วิทยา, งานอนุรักษ์วัตถุ, การอนุรักษ์เชิงป้องกัน, นักอนุรักษ์วัตถุ, ภัณฑารักษ์,
อ่านต่อ...

ประวัติศาสตร์ สำนักชาติพันธุ์ และพลเมือง บทความของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ในประเทศพหุชาติพันธุ์
ผู้เขียน : ชีวสิทธิ์ บุณยเกียรติ Last Update : 29 ธ.ค. 2554 16:59 (อ่านทั้งหมด 4,174 ครั้ง)

ในปี 2005 พิพิธภัณฑ์แมคคอร์ดได้รับการมอบหมายจากสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรมและการสื่อสาร เพื่อทำการศึกษาเกี่ยวกับสัมพันธภาพระหว่างพิพิธภัณฑ์ ชุมชนชาติพันธุ์ และมรดกทางวัฒนธรรมในมอนทริออล การศึกษานี้แสดงให้เห็นอย่างประหลาดใจว่า เป็นสิ่งที่ยากที่จะทำให้สำเร็จลุล่วง และยังขีดให้เราจะต้องทบทวนกับสัมพันธภาพที่ซับซ้อนระหว่างสำนึกชาติพันธุ์ เรื่องราวของวัตถุ และการทำงานของพิพิธภัณฑ์สาธารณะ ให้ลึกมากยิ่งขึ้น

คำสำคัญ : พิพิธภัณฑ์แมคคอร์ด, แคนาดา, ชาติพันธุ์, สำนึกชาติพันธุ์, พหุวัฒนธรรม, แคนาดา,
อ่านต่อ...

นักสะสมกับการสะสม (Collectors and Collecting)
ผู้เขียน : ปณิตา สระวาสี Last Update : 29 ธ.ค. 2554 16:56 (อ่านทั้งหมด 4,275 ครั้ง)

บทความนี้มุ่งไปยังกิจกรรมการสะสมส่วนบุคคล แม้จะเห็นด้วยกับคำพูดที่ว่า “การสะสมคือการบริโภค(consumption) นักสะสมมีความสุขตรงที่ได้แสวงหาสิ่งของเพื่อเติมเต็มคอลเล็กชั่นของตนให้สมบูรณ์ แม้ของเหล่านั้นเป็นของฟุ่มเฟือยที่หาประโยชน์อะไรไม่ได้” แต่ในขณะเดียวกันข้าพเจ้า(ผู้เขียนบทความ) ก็ยังเชื่อด้วยว่า การสะสมอาจเป็นกิจกรรมที่ต่อต้านวัตถุนิยม (anti-materialistic)ได้ด้วยเช่นกัน

คำสำคัญ : นักสะสม, การสะสม, คอลเล็กชั่น,
อ่านต่อ... 
ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง