ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  รีวิวพิพิธภัณฑ์โดยหนังสือพิมพ์และวารสารออนไลน์ (มติชน )     
 
บ้านอาจารย์ฝรั่ง
เขียนโดย: มติชน (11) | เมื่อวันที่: 20 กรกฎาคม 2560

บ้านหลักแรกในเมืองไทยที่อ.ศิลป์ พีระศรี พำนักอยู่ราว 8 ปี พร้อมภรรยาและลูกน้อย 2 คน แม้จะเคยมีการบันทึกไว้ก่อนว่าบ้านหลังนี้อยู่ที่ใด แต่ไม่มีใครตามหาอย่างจริงจังว่าแท้จริงแล้วตั้งอยู่ที่พิกัดใดกันแน่

ดูรายละเอียด


ศาลาธนารักษ์ ศาลาเครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญกษาปณ์ไทย
เขียนโดย: มติชน (11) | เมื่อวันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2561

กรมธนารักษ์พัฒนาปรับปรุงรูปแบบการจัดแสดง “เครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญกษาปณ์” โดยนำเทคโนโลยี Augmented Reality Technologies มาเสริมการจัดแสดงให้น่าสนใจ และเกิดประโยชน์แก่ผู้เข้าชม ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ดูรายละเอียด


วู้ดแลนด์เมืองไม้
เขียนโดย: มติชน (11) | เมื่อวันที่: 25 พฤศจิกายน 2557

วงการนักสะสมมีผู้ผันตัวเองมาสร้างพิพิธภัณฑ์แล้วหลายราย ล่าสุด ตระกูลทิวไผ่งามมีพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ซึ่งรวบรวมของสะสมของนายณรงค์ ทิวไผ่งาม ผู้ก่อตั้งโรงเรียนทิวไผ่งามมาจัดแสดง โดยคุณณรงค์ เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นนักสะสมไม้ตัวยง ขณะที่ทายาทนักบริหารรุ่นใหม่อย่าง ดร.ณัฐกฤษฎ์ ทิวไผ่งาม เห็นถึงคุณค่าและความหมายของของงานไม้ที่ตระกูลสะสมจนรวบรวมชิ้นงานมาจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ ในชื่อ Woodland Museum & Resort

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ
เขียนโดย: มติชน (11) | เมื่อวันที่: 23 มิถุนายน 2557

หากไม่อยากขับรถขับลาไปเที่ยวไกลๆ ให้ลองเลี้ยวรถไปยังถนนราชดำเนินนอก ซึ่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติที่หลายคนอาจยังไม่รู้ ถ้าคุณเป็นผู้หนึ่งที่หลงใหลในประวัติศาสตร์ชาติไทย การได้ไปท่องเที่ยวในสถานที่ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวเก่าๆ คงเป็นความสุขอย่างหนึ่งในชีวิต แต่เคยสังเกตุกันบ้างไหมว่า แหล่งรวบรวมเรื่องสำคัญครั้นโบราณกาลมักอยู่ไกล จนบางครั้งเราก็ไม่อยากนั่งรถนานๆ เพื่อไปดื่มด่ำกับบรรยากาศ ซึ่งในวันนี้อีแมกกาซีนจึงอยากชวนคุณมาเที่ยวแบบใกล้ๆ ไม่ไกลเมืองกรุงกับ “พิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ”

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์เวียงพยาว (วัดลี)
เขียนโดย: มติชน (11) | เมื่อวันที่: 1 ตุลาคม 2556

เทศบาลเมืองพะเยา ปัจจุบันมีเนื้อที่ 9 ตร.กม. หรือ 5,625 ไร่ ประกอบด้วย 2 ตำบล คือ ตำบลเวียง และตำบลแม่ต๋ำ แหล่งท่องเที่ยวในเขตเทศบาลเมืองพะเยาที่สำคัญ ได้แก่ กว๊านพะเยา อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง พระตำหนักสมเด็จย่า โบราณสถาน ประกอบด้วย วัดศรีโคมคำ หรือวัดพระเจ้าตนหลวง วัดหลวงราชสัณฐาน วัดพระธาตุจอมทอง และวัดลี เป็นต้น โดยเฉพาะ "วัดลี" คือจุดเริ่มต้นของ พิพิธภัณฑ์เวียงพยาว (วัดลี) เกิดจากแรงบันดาลใจและความสำนึกรักถิ่นเกิดของ พระครูอนุรักษ์บุรานันท์ เจ้าอาวาสวัดลี และคณะอำเภอเมือง จ.พะเยา ที่ท่านได้เล็งเห็นคุณค่าโบราณวัตถุ ซึ่งเป็นสมบัติของชาติจำนวนมากถูกทอดทิ้งอยู่ตามวัดร้างต่างๆ ในเมืองพะเยา

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์และห้องสมุด บ้านจิรายุ–พูนทรัพย์
เขียนโดย: มติชน (11) | เมื่อวันที่: 18 มิถุนายน 2556

หากใครที่ชื่นชอบในการค้นคว้าแสวงหาความรู้ และรักการอ่าน โดยเฉพาะการศึกษาด้านภาษาศาสตร์ ครั้นจะไปตามห้องสมุดต่างๆ ก็อาจจะไม่สะดวก หรือได้ข้อมูลที่ครบถ้วนดีนัก ไม่ควรพลาดที่จะไปเยี่ยมชม "พิพิธภัณฑ์และห้องสมุดบ้านจิรายุ - พูนทรัพย์" แหล่งเรียนรู้ ซึ่งรวบรวมตำราและข้อมูลอันหลากหลายเข้ามาให้เลือกสรร เสพสำราญกับสารพัดข้อมูลได้อย่างอิ่มหนำสมอง

ดูรายละเอียด


อาคารเครื่องเคลือบสุโขทัย
เขียนโดย: มติชน (11) | เมื่อวันที่: 19 เมษายน 2556

เปิดกรุสมบัติ นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด หรือ "หมอเสริฐ" เจ้าของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สร้างห้องเก็บ ของเก่า ของชอบ ของโบราณ และของสวยงาม ที่สะสมมาตั้งแต่ยังหนุ่มเพราะความชื่นชอบและชื่นชมในศิลปะมองเห็นถึงคุณค่าของวัตถุโบราณ เปรียบเหมือนเครื่องฉายภาพวิวัฒนาการศิลปวัฒนธรรมในอดีต เป็นของล้ำค่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และมีคุณค่าทางจิตใจของผู้เก็บสะสม นับจำนวนสิ่งของกับขนาดห้องจัดแสดงแล้วเทียบได้กับ "พิพิธภัณฑ์" เลยทีเดียว

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี
เขียนโดย: มติชน (11) | เมื่อวันที่: 10 เมษายน 2556

เจ้าของพิพิธภัณฑ์ติดหนี้นับล้าน ลั่นเลิกสานต่อพิพิธภัณฑ์ แบกภาระไม่ไหวขอปิดตัวคลังความรู้ ใช้ชีวิตธรรมดา ฝ่ายนักวิชาการหนุนทำต่อ ชี้เป็นการปลูกฝังให้เด็กเรียนรู้ "คลังวัตถุทางวัฒนธรรม"วิถีไทยผ่านพิพิธภัณฑ์ นางพรศิริ บูรณเขตต์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น จ่าทวี ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ ตนเองต้องการเลิกสานต่อพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นจ่าทวี เนื่องจากปัจจุบันต้องแบกหนี้ของพิพิธภัณฑ์ ที่ในตอนนี้สูงถึง 12.9 ล้านบาทไม่ไหว เพราะรายรับของทางพิพิธภัณฑ์อยู่ที่ 30,000-40,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น โดยส่วนใหญ่ได้รับมาจากการเก็บค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ รวมทั้งรายได้จากการขายของที่ระลึก และการจัดค่ายเยาวชนของทางพิพิธภัณฑ์

ดูรายละเอียด


ศาลาเครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญกษาปณ์ไทย
เขียนโดย: มติชน (11) | เมื่อวันที่: 1 มีนาคม 2556

ในบรรดาพิพิธภัณฑ์เมืองไทย มีพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งที่ไม่เพียงแต่น่าสนใจในเรื่องมูลค่าและความอลังการยิ่งใหญ่ แต่ยังน่าสนใจในเรื่องราวความเป็นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับความเป็น "ชาติไทย" พิพิธภัณฑ์ที่ว่านี้ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวง...ภายในกำแพงพระบรมมหาราชวัง ว่ากันว่าคนในแวดวงที่เกี่ยวข้องกับพิพิธภัณฑ์เมื่อได้มาเห็นต่างชมกันเปาะว่า "ระดับเวิร์ลด์คลาส"

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นขุนละหาร
เขียนโดย: มติชน (11) | เมื่อวันที่: 12 พฤศจิกายน 2555

นายรัศมินทร์ นิติธรรม ผู้ใหญ่บ้าน ม.7 ตำบลละหาร อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส กล่าวถึงศิลปะท้องถิ่นที่สำคัญของจังหวัดชายแดนใต้ ด้วยน้ำเสียงที่เป็นกังวลอย่างเห็นได้ชัด นายรัศมินทร์ หรือผู้ใหญ่มิง เป็นผู้รวบรวมศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่นบ้านขุนละหาร ที่เคยเงียบหายและตายจากไปแล้วบางส่วนให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยการสร้างพิพิธภัณฑ์จัดเก็บรวบรวมคุณค่าของชุมชน ในชื่อ"พิพิธภัณฑ์ขุนละหาร" หลังจากพยายามหลายปีในการรวบรวมของโบราณที่ยังคงเหลือในพื้นที่มาอยู่ในที่เดียวกันและก่อตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2552

ดูรายละเอียด 
 

"เราทำงานกับคนหลายกลุ่ม
ความคิดเห็นก็ต่างกัน
แต่ก็อย่าแตกแยก ขอให้ศึกษา แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน
แล้วเราจะก้าวไปด้วยกัน"

พระครูปลัดสุวัฒนจริยคุณ
หอวัฒนธรรมนิทัศน์วัดศรีโคมคำ จ.พะเยา

  แผนที่แสดงตำแหน่งที่ตั้งพิพิธภัณฑ์
  ข่าวสารพิพิธภัณฑ์ล่่าสุด
"เรื่องเล่า หลังโรงหุ่นอาเซียน"
20 เมษายน 2560 | แบ่งปันให้เพื่อน
ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน เชิญชมนิทรรศการ "เรื่องเล่า หลังโรงหุ่นอาเซียน" ณ ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน ชั้น 3 หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน วันนี้ถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม และเชิญร่วมกิจกรรมพิเศษ ในวันที่ 22-23 เมษายน 2560 ทุกกิจกรรม ไม่เสียค่าใช้จ่าย
เปิดแล้ว “พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต”
กทม.ยืนยันดูแลพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกต่อไป
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์เปิดให้เข้าชมฟรี
 
  พิพิธภัณฑ์ยอดนิยม  
  พิพิธภัณฑ์ที่เข้ามาใหม่ล่าสุด
พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณสงขลา 238 Inspiration House
พิพิธภัณฑ์ชุมชนวัดดอนมูล
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบนพื้นที่สูงบ้านพระบาทห้วยต้ม
พิพิธภัณฑ์กรมทางหลวง
พิพิธภัณฑ์ต้านโกง
  เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่  
ต้องการเพิ่มรายชื่อพิพิธภัณฑ์ใหม่คลิก
  จุลสารก้าวไปด้วยกัน  

ดูทั้งหมด +
  เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2555

เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2551

  Connect Online  

ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง