ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  รีวิวพิพิธภัณฑ์โดยหนังสือพิมพ์และวารสารออนไลน์ (กรุงเทพธุรกิจ )     
 
บ้านหลวงราชไมตรี
เขียนโดย: กรุงเทพธุรกิจ (31) | เมื่อวันที่: 30 สิงหาคม 2561

ท้องฟ้าสีครามและเมฆขาวสั่นระริกเป็นระรอกคลื่นสะท้อนอยู่ในแม่น้ำจันทบูร ยามเช้าอากาศแจ่มใส นั่งมองสายน้ำไหล กระรอกวิ่งไต่สายไฟกระโจนใส่ต้นไม้ บรรยากาศยามนี้ เหมาะแก่การนั่งจิบกาแฟ แกล้มกับปาท่องโก๋จิ้มน้ำจิ้มหวานๆ คล้ายน้ำจิ้มไก่ สายตามองไกลเห็นบ้านเรือนโบราณในชุมชนอนุรักษ์ริมน้ำจันทบูร บรรยากาศสุดคลาสสิคเป็นยิ่งนัก ที่ “บ้านหลวงราชไมตรี ” ยามนี้

ดูรายละเอียด


ศาลาเครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญกษาปณ์ไทย
เขียนโดย: กรุงเทพธุรกิจ (31) | เมื่อวันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2561

ดิฉันได้รับทราบจาก ดร.นริศ ชัยสูตร อธิบดี กรมธนารักษ์ ว่าประเทศไทยมีทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดินจัดแสดงอยู่ ณ “ศาลาเครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญกษาปณ์” ในพระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร ท่านที่ไปเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือวัดพระแก้ว อาจจะเคยเห็นป้ายเชิญชวนเข้าชมพิพิธภัณฑ์เงินตราและเหรียญกษาปณ์ไทย ซึ่งอยู่ถัดจากซุ้มขายบัตรสำหรับชาวต่างประเทศ และประตูทางเข้า

ดูรายละเอียด


ศูนย์วัฒนธรรมไทดำ บ้านนาป่าหนาด
เขียนโดย: กรุงเทพธุรกิจ (31) | เมื่อวันที่: 5 มกราคม 2559

บนถนนของทางหลวงชนบทที่ 3011 ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 11-13 ที่ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย มีหมู่บ้านเล็กๆ หมู่บ้านหนึ่งที่มีประชากรอาศัยอยู่เกือบ 900 คน 300 ครอบครัว ซึ่งประชากรทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของชาวไทดำที่อพยพหนีภัยสงครามจากดินแดนของบรรพบุรษ มาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่นี่แทบทั้งสิ้น หมู่บ้านแห่งนี้คือบ้านนาป่าหนาด ซึ่งหลายปีมานี้หลายคนเริ่มรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี หลังจากที่ชาวไทดำที่นี่ได้ร่วมกันก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ไทดำบ้านนาป่าหนาดขึ้น

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย
เขียนโดย: กรุงเทพธุรกิจ (31) | เมื่อวันที่: 22 เมษายน 2558

“ธงชาติไทยถือเป็นสัญลักษณ์ของชาติและแสดงความเป็นเอกราชของไทย” ทุกเช้าและเย็นคนไทยต่างไม่ลืมที่จะยืนตรงเคารพธงชาติ เพราะเมื่อเรามองผ่านผืนธงชาติเราจะเห็นความเสียสละของบรรพบุรุษ ที่ร่วมปกปักษ์และปกป้องผืนแผ่นดินสยามให้ดำรงความเป็นเอกราชจนมาถึงทุกวันนี้ เมื่อมองย้อนกลับไป 230 ปี เมื่อสยามสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานี ธงชาติสยามจึงเริ่มมีบทบาทในฐานะสัญลักษณ์แทนความเป็นชาติมาตั้งแต่บัดนั้น

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์สินค้าปลอมและเลียนแบบติลลีกี แอนด์กิบบินส์
เขียนโดย: กรุงเทพธุรกิจ (31) | เมื่อวันที่: 6 มกราคม 2557

ของปลอม ของละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นเรื่องใกล้ตัว จนหลายคนคิดไม่ถึง ว่าข้าวของเหล่านี้จะมีคนสนใจให้คุณค่า ถึงกับนำมาจัดโชว์ใน 'พิพิธภัณฑ์' ได้ บริษัท ติลลิกีแอนด์กิบบินส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด สำนักงานด้านกฎหมายเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย เพราะเปิดให้บริการมา 119 ปี เล็งเห็นถึงความสำคัญของเรื่องเล่า และองค์ความรู้ที่อยู่ในของลอกเลียนแบบเหล่านี้ จึงคัดสรรงาน 'ก็อป' ชิ้นเด็ดๆ มาเปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชมกันใน พิพิธภัณฑ์สินค้าปลอมและเลียนแบบ อันที่จริง 'ติลลิกีแอนด์กิบบินส์' สร้างสถานที่เพื่อรวบรวมและจัดแสดงของปลอมของเลียนแบบเหล่านี้มาตั้งแต่ปี 2532

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย
เขียนโดย: กรุงเทพธุรกิจ (31) | เมื่อวันที่: 20 พฤศจิกายน 2556

"ธงชาติไทย" เป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทย บ่งบอกถึงเอกลักษณ์และศักดิ์ศรีในความเป็นไทยซึ่งมีความหมายแสดง ความเป็นเอกราช อธิปไตยของชาติ รวมทั้งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แต่...คนไทยจำนวนไม่น้อยที่เกิดบนแผ่นดินไทย ถือบัตรประชาชนคนไทย เห็นธงชาติไทยอัญเชิญขึ้นเสากันเกือบทุกวัน กลับไม่รู้ประวัติความเป็นมาของธงชาติไทย ธงของชาติตนเองว่ามีที่มาอย่างไร ด้วยความต้องการที่จะผลักดันให้ "ธงชาติไทย" คงความหมายถึงความรักชาติยังคงอยู่ในจิตใจของลูกหลานไทยภายภาคหน้า

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้การประปาไทย
เขียนโดย: กรุงเทพธุรกิจ (31) | เมื่อวันที่: 23 กันยายน 2556

'พิพิธภัณฑ์การแห่งการเรียนรู้ การประปาไทย' บอกเล่าความเป็นมาเกือบศตวรรษของการประปาไทย เตรียมเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในปี 56 “พิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้ การประปาไทย” ก่อตั้งขึ้นโดย คุณเจริญ ภัสระ ผู้ว่าการการประปานครหลวง ลำดับที่ 14 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่พระมหากรุณาธิคุณ พระปรีชาสามารถ และพระอัจฉริยภาพของพระมหากษัตริย์ไทยที่มีต่อการพัฒนาและส่งเสริมงานด้านระบบการประปา ด้วยการบูรณะโรงงานผลิตน้ำสามเสน ซึ่งเป็นโรงกรองน้ำแห่งแรกของประเทศไทย ก่อสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5

ดูรายละเอียด


ศิลปะสถานเอมเจริญ
เขียนโดย: กรุงเทพธุรกิจ (31) | เมื่อวันที่: 6 สิงหาคม 2556

จากช่างเขียนคนทำงานโฆษณา มาสู่เส้นทางของศิลปินผู้สร้างงานศิลปะเต็มตัว ประเทือง เอมเจริญไม่ได้ร่ำเรียนศิลปะในสถาบันใด แต่เรียนรู้จากธรรมชาติ สังขารทั้งหลายไม่เที่ยงหนอเป็นเรื่องจริง ทุกชีวิตล้วนมีเจ็บป่วยและตายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น แต่กับศิลปะศิลปินไม่มีวันตาย ประเทือง เอมเจริญ เดินทางบนถนนสายศิลปะมาไม่น้อยกว่าห้าสิบปี จากช่างเขียนคนทำงานโฆษณา มาสู่เส้นทางของศิลปินผู้สร้างงานศิลปะเต็มตัว ประเทือง เอมเจริญไม่ได้ร่ำเรียนศิลปะในสถาบันการศึกษาแห่งใด แต่เรียนรู้ด้วยตนเอง ด้วยความอดทนต่อสู้ ด้วยความยากลำบาก แสวงหาความรู้และฝึกฝนศึกษาจากแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติ

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์สิรินธร
เขียนโดย: กรุงเทพธุรกิจ (31) | เมื่อวันที่: 24 มิถุนายน 2556

กาฬสินธุ์ เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม แต่ใครที่มาถึงเมืองน้ำดำแห่งนี้ มีสถานที่แห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด พิพิธภัณฑ์สิรินธรและแหล่งขุดค้นไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว เดิมคือศูนย์วิจัยไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว อยู่บริเวณเชิงเขาภูกุ้มข้าว วัดสักกะวัน อ.สหัสขันธ์ เป็นแหล่งรวบรวมโครงกระดูกไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปีไว้หลากหลายสายพันธุ์ เล่ากันว่าเมื่อ พ.ศ.2513 พระครูวิจิตรสหัสคุณเจ้าอาวาสวัดสักกะวัน ได้พบกระดูกชิ้นใหญ่ในบริเวณวัด แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นกระดูกอะไรจึงนำมาเก็บรักษาไว้ที่วัด

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่1 (ฝาง)‏
เขียนโดย: กรุงเทพธุรกิจ (31) | เมื่อวันที่: 11 มิถุนายน 2556

เปิดตัว พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 (ฝาง) จังหวัดเชียงใหม่ หลังน้ำท่วม-โคลนถล่มพังยับ พระเทพฯ ทรงรับสั่ง "ฉันสร้างใหม่ให้ ไม่ต้องเสียใจ" ในวิกฤติย่อมมีโอกาส เช่นเดียวกับ โอกาสใหม่ ที่ผลิบานขึ้นอีกครั้ง ในชุมชนหมู่บ้านยาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ วันนี้ โรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 1 (ฝาง) โรงงานหลวงแห่งแรก ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก เนื่องจากเหตุการณ์อุทกภัยและโคลนถล่ม เมื่อเดือนตุลาคม 2549 ได้รับการพลิกฟื้นให้กลับมีชีวิตขึ้นมาใหม่

ดูรายละเอียด 
 

"เราทำงานกับคนหลายกลุ่ม
ความคิดเห็นก็ต่างกัน
แต่ก็อย่าแตกแยก ขอให้ศึกษา แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน
แล้วเราจะก้าวไปด้วยกัน"

พระครูปลัดสุวัฒนจริยคุณ
หอวัฒนธรรมนิทัศน์วัดศรีโคมคำ จ.พะเยา

  แผนที่แสดงตำแหน่งที่ตั้งพิพิธภัณฑ์
  ข่าวสารพิพิธภัณฑ์ล่่าสุด
"เรื่องเล่า หลังโรงหุ่นอาเซียน"
20 เมษายน 2560 | แบ่งปันให้เพื่อน
ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน เชิญชมนิทรรศการ "เรื่องเล่า หลังโรงหุ่นอาเซียน" ณ ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน ชั้น 3 หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน วันนี้ถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม และเชิญร่วมกิจกรรมพิเศษ ในวันที่ 22-23 เมษายน 2560 ทุกกิจกรรม ไม่เสียค่าใช้จ่าย
เปิดแล้ว “พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต”
กทม.ยืนยันดูแลพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกต่อไป
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์เปิดให้เข้าชมฟรี
 
  พิพิธภัณฑ์ยอดนิยม  
  พิพิธภัณฑ์ที่เข้ามาใหม่ล่าสุด
พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณสงขลา 238 Inspiration House
พิพิธภัณฑ์ชุมชนวัดดอนมูล
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบนพื้นที่สูงบ้านพระบาทห้วยต้ม
พิพิธภัณฑ์กรมทางหลวง
พิพิธภัณฑ์ต้านโกง
  เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่  
ต้องการเพิ่มรายชื่อพิพิธภัณฑ์ใหม่คลิก
  จุลสารก้าวไปด้วยกัน  

ดูทั้งหมด +
  เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2555

เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2551

  Connect Online  

ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง