ลืมรหัสผ่าน?

  Log in
   
สมัครสมาชิก
  Sign up
 
English (US)
 
ค้นหาข้อมูล
ค้นหาแบบละเอียด
  รีวิวพิพิธภัณฑ์โดยหนังสือพิมพ์และวารสารออนไลน์ (เดลินิวส์ )     
 
บ้านวงศ์บุรี
เขียนโดย: เดลินิวส์ (9) | เมื่อวันที่: 15 กรกฎาคม 2558

ใครและใครหลายคนว่าไว้ คนกำลังมีรักมักจะมองโลกเป็นสีชมพูสดใส แต่รักในที่นี่ย่อมเป็นประเภท รักอันหวานแหวว สดใส ซาบซ่าน ส่วนถ้าเป็นรักประเภท รักร้าว รักคุด รักกุด รักกร่อน รักหลอน รักขม รักเรือล่ม หรือรักไม่สมประประกอบอื่นๆ โลกคงไม่เป็นสีชมพูด้วยประการทั้งปวง แต่ใครจะเห็นโลกเป็นสีอะไร? เทา ดำ คล้ำ หรือช้ำเลือดช้ำหนอง เรื่องนี้ย่อมขึ้นอยู่กับสภาพการณ์ของแต่ละคน สำหรับผมสภาพการณ์ในทริปนี้ ดู ดู๊ ดู ดู ดู ไป ในแทบทุกฝีก้าวล้วนเต็มไปด้วยสีชมพูดูสดใส แต่ประทานโทษ งานนี้ไม่ใช่เป็นสีชมพูของคนเพิ่งมีรักแรกรุ่น และผมก็ไม่ได้พลัดหลงเข้าไปในกองเชียร์ของฝั่งจุฬาในงานฟุตบอลประเพณี จุฬา-ธรรมศาสตร์(ฝั่งจุฬา) หากแต่เป็นโลกสีชมพู(น้อยๆ)ใน“คุ้มวงศ์บุรี” บ้านเก่าแก่หลังงามคู่เมืองแพร่

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดฝั่งคลอง (ไทยพวน)
เขียนโดย: เดลินิวส์ (9) | เมื่อวันที่: 26 มีนาคม 2558

ไปเยือน ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชวัดฝั่งคลอง จ.นครนายก กับ นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) นางปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งที่นี่ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ได้ส่งเสริมให้เป็นศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชแห่งแรก ในพื้นที่ภาคกลาง และของจังหวัดนครนายก ตอนแรกเมื่อมาถึงวัด ก็รู้สึกว่า เป็นวัดทั่วไปธรรมดาเหมือน ๆ กับที่อื่น แต่พอเดินเข้าไปที่พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดฝั่งคลองก็รู้สึกประทับใจไม่น้อย

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
เขียนโดย: เดลินิวส์ (9) | เมื่อวันที่: 18 มีนาคม 2558

เป็นที่ประจักษ์แก่ปวงชนชาวไทยและนานาประเทศเป็นอย่างดีว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงสนับสนุนงานทอผ้าให้เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้แก่ราษฎรมาเป็นระยะเวลาหลายสิบปี ด้วยทรงเล็งเห็นว่าผ้าไทยงดงามและมีเอกลักษณ์ควรอนุรักษ์ไว้มิให้สูญหาย การอนุรักษ์ผ้าไทยเกิดขึ้นจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชปณิธานอันสูงส่งและแน่วแน่ที่ทรงบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่พสกนิกรของพระองค์ ทั้งในเวลาปกติและเวลาที่ต้องประสบภัยพิบัติ

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล
เขียนโดย: เดลินิวส์ (9) | เมื่อวันที่: 14 ตุลาคม 2557

พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้คนตระหนักถึงคุณค่าของเมืองลับแล ในการส่งเสริมให้เห็นถึงวิถีชีวิตที่มีคุณค่าเชิงอัตลักษณ์ ที่สามารถดำรงอยู่ได้มุ่งเน้น “การอนุรักษ์วิถีชีวิต” ซึ่งเกิดจากการหลอมรวมหลายสิ่งหลายอย่าง ที่สั่งสมมาเป็นเวลายาวนาน จนเกิดเป็นอัตลักษณ์พื้นถิ่น พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ที่จะเน้นให้เยาวชนและชาวบ้านทำกิจกรรมของชุมชนร่วมกันเป็นส่วนประกอบ โดยจะมีการจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมและเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมท้องถิ่น และประวัติศาสตร์ผ่านประสาทสัมผัสทางกายภาพได้

ดูรายละเอียด


ศูนย์ข้อมูลท้องถิ่น ชุมชนตลาดล่าง
เขียนโดย: เดลินิวส์ (9) | เมื่อวันที่: 29 ตุลาคม 2556

ชุมชนตลาดล่างตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำสวีและสถานีรถไฟสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร เป็นชุมชนที่อยู่อาศัยดั้งเดิมที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2466 เมื่อ นายมุตัน แซ่ฮุน คหบดีชาวจีนได้ซื้อที่ดินจากชาวบ้านเพื่อสร้างโรงสีข้าว โรงเลื่อย และบ้านพักอสศัยของครอบครัว หลังจากนั้นนายมุตันและครอบครัวได้สร้างห้องแถวไม้สองชั้นตลอดแนวสองฟากถนนวานิชบำรุง ซึ่งเป็นถนนหลักของชุมชน เพื่อใช้เป็นบ้านเช่าพักอาศัยและค้าขายจนกลายเป็นตลาดร้านค้าที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้การประปาไทย
เขียนโดย: เดลินิวส์ (9) | เมื่อวันที่: 23 กันยายน 2556

วันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปีถือเป็นวันครบรอบการก่อตั้งกิจการประปาไทย โดยในปีนี้นับเป็นปีที่ 98 ซึ่งในวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 หรือในอีก 2 ปีข้างหน้า กิจการประปาไทยจะมีอายุครบ 100 ปีแล้ว ล่าสุดการประปานครหลวงได้บูรณะโรงงานผลิตน้ำสามเสน ก่อตั้งเป็น “พิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้ การประปาไทย” เพื่อเป็นโครงการหนึ่งในการเฉลิมฉลอง

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์ครุฑ
เขียนโดย: เดลินิวส์ (9) | เมื่อวันที่: 17 กันยายน 2556

พญาครุฑกระพือปีกโถมเข้าสู้เปลวเพลิงอันร้อนแรง ไฟนั้นแผดเผาทำเอาจ้าวเวหาผละถอย ถึงอย่างไรต้องกระโจนเข้าต่อกรอุปสรรคนานา เพื่อปลดตรวนพันธนาการแห่งคำสาปที่แม่ถูกตรึงตอกให้เป็นข้ารับใช้มารดาพญานาคไม่รู้กี่ร้อยชาติ ทั้งที่ “พญาครุฑ” และ “พญานาค” ต่างมีสายเลือดเดียวกัน แต่คำสาปนั้นยิ่งโหมไฟแค้น ถึงขั้นว่าจุดจบของเรื่องต้องเป็นอริศัตรูกันทุกชาติไป...

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
เขียนโดย: เดลินิวส์ (9) | เมื่อวันที่: 30 พฤษภาคม 2556

ผ้าโบราณลวดลายต่าง ๆ ที่หลายคนมองข้ามเพราะความเก่า นับเป็นสมบัติอันล้ำค่าที่สามารถสืบสานและบอกเล่าเรื่องราวมากมายหลากแง่หลายมุมทั้งสังคม วัฒนธรรม การเมือง ไปจนถึงประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ของมนุษย์ เหตุนี้ พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดย ปิยวรา ทีขะระ หัวหน้าคณะทำงานพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ จัดงานเสวนา “เปิดหีบผ้า : จากภูมิปัญญาสู่นักสะสม” เมื่อเร็ว ๆ นี้ เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นคุณค่าของผ้าไทย โดยเชิญนักสะสมผ้าที่มีชื่อเสียงมาเปิดหีบผ้าคอลเลกชั่นส่วนตัวพร้อมแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องแฟชั่นกับผ้าไทย

ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก
เขียนโดย: เดลินิวส์ (9) | เมื่อวันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2556

เคยได้ยินชื่อพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางรัก หรือในอีกชื่อคือพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ ณ 273 ซอยเจริญกรุง 43 ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก กทม. เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2550 จากการที่มีผู้เสนอชื่อเข้ารับรางวัลอาคารอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ จากนั้นทีมที่เข้าไปถ่ายทำภาพนิ่งก็เล่าย้ำอีกครั้งว่าที่นี่ดีจริง ๆ น่าจะพาเด็กเรียนอนุรักษ์มาดูสักครั้ง แต่ด้วยความที่เห็นว่าอยู่ใกล้แค่นี้ทำให้หาเวลามาดูไม่ได้สักที จนเมื่อมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตได้ขอให้เข้ามาช่วยประเมินเพื่อขอรับรางวัลอนุรักษ์มรดกสถาปัตยกรรมจาก UNESCO Asia-Pacific Awards จึงมีโอกาสเข้ามาพิสูจน์ด้วยตาตนเองหลังจากที่ได้ยินกิตติศัพท์มาร่วม 5 ปี

ดูรายละเอียด 
 

"เราทำงานกับคนหลายกลุ่ม
ความคิดเห็นก็ต่างกัน
แต่ก็อย่าแตกแยก ขอให้ศึกษา แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน
แล้วเราจะก้าวไปด้วยกัน"

พระครูปลัดสุวัฒนจริยคุณ
หอวัฒนธรรมนิทัศน์วัดศรีโคมคำ จ.พะเยา

  แผนที่แสดงตำแหน่งที่ตั้งพิพิธภัณฑ์
  ข่าวสารพิพิธภัณฑ์ล่่าสุด
"เรื่องเล่า หลังโรงหุ่นอาเซียน"
20 เมษายน 2560 | แบ่งปันให้เพื่อน
ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน เชิญชมนิทรรศการ "เรื่องเล่า หลังโรงหุ่นอาเซียน" ณ ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน ชั้น 3 หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน วันนี้ถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม และเชิญร่วมกิจกรรมพิเศษ ในวันที่ 22-23 เมษายน 2560 ทุกกิจกรรม ไม่เสียค่าใช้จ่าย
เปิดแล้ว “พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต”
กทม.ยืนยันดูแลพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกต่อไป
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์เปิดให้เข้าชมฟรี
 
  พิพิธภัณฑ์ยอดนิยม  
  พิพิธภัณฑ์ที่เข้ามาใหม่ล่าสุด
พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณสงขลา 238 Inspiration House
พิพิธภัณฑ์ชุมชนวัดดอนมูล
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบนพื้นที่สูงบ้านพระบาทห้วยต้ม
พิพิธภัณฑ์กรมทางหลวง
พิพิธภัณฑ์ต้านโกง
  เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่  
ต้องการเพิ่มรายชื่อพิพิธภัณฑ์ใหม่คลิก
  จุลสารก้าวไปด้วยกัน  

ดูทั้งหมด +
  เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2555

เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2551

  Connect Online  

ฐานข้อมูลอื่นๆของศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
  งานวิจัยทางชาติพันธุ์
จารึกในประเทศไทย
แหล่งโบราณคดีที่สำคัญในประเทศไทย
จดหมายเหตุทางมานุษยวิทยา
หนังสือเก่าชาวสยาม
ภาพยนตร์ชาติพันธุ์
ข่าวมานุษยวิทยา
ICH Learning Resources
เอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย
ฐานข้อมูลประเพณีท้องถิ่นในประเทศไทย
ฐานข้อมูลสังคม - วัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมนูหลักภายในเว็บไซต์
  รีวิวพิพิธภัณฑ์
เพิ่มพิพิธภัณฑ์ใหม่
พิพิธภัณฑ์วิทยา
บทความ
Blog
ข่าวพิพิธภัณฑ์
เทศกาลพิพิธภัณฑ์
เพื่อนพิพิธภัณฑ์
เกี่ยวกับเรา
  ข้อมูลโครงการ
ทีมงาน
ติดต่อเรา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
facebook
e-newsletter
ช่วยเหลือ
  กฏกติกาและมารยาท
คำถามที่พบบ่อย
แนะนำและแจ้งปัญหา
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เลขที่ 20 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
Tel. +66 2 8809429 | Fax. +66 2 8809332 | E-mail. webmaster@sac.or.th 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2549 | เงื่อนไขและข้อตกลง