| |  Log in  |

Blog (30)


"เสือ" ในเอกสารโบราณ

ผู้เขียน : ดอกรัก พยัคศรี
ในสมุดข่อยตำราไสยศาสตร์บันทึกเรื่องของเครื่องรางของขลังชนิดหนึ่ง ทำจากหนังหน้าผากเสือที่ตายพรายหรือหมดอายุขัยเอง บางตำราถือว่าถ้าได้เสือที่เคยกินคนยิ่งดี หนังหน้าผากเสือเป็นแหล่งรวมตบะ บารมี และจิตวิญญาณของเสือ หนังหน้าผากเสือแท้ ๆ หาได้ยากแล้ว ใครมีตะกรุดหนังเสือก็มักจะอ้างว่าเป็นหนังหน้าผากเสือเพื่อให้ดูเข้มขลังยิ่งขึ้น

Tags : เสือ , เอกสารโบราณ , ของขลัง , ไสยศาสตร์ , เครื่องยา , การรักษาโรค , สมุนไพร

สมี คำโบราณกับความหมายที่เปลี่ยนไป

ผู้เขียน : ดอกรัก พยัคศรี
ศัพท์โบราณ "สมี" คือคำที่ใช้เรียกพระภิกษุทั่วไปเท่านั้น ดังนั้นหมายความว่าในอดีต "สมี"เป็นคำที่ใช้เรียกพระภิกษุ

Tags : สมี , คำศัพท์ , พระสงฆ์ , พระภิกษุ , คำเรียกขาน

infographic-5 สมุนไพร... ไม่น่าใช่?

5 สมุนไพรที่แปลกจนคิดว่าไม่น่าจะเป็นสมุนไพร?
หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่าสมุนไพรเป็นของที่มาจากพืช บางส่วนมาจากสัตว์อย่างเช่น เขาหรือกระดูกสัตว์ และบางส่วนมาจากดิน หิน แร่ แต่ทราบหรือไม่ว่าสมุนไพรบางชนิดนั้นมีที่มาแปลกจนคิดไม่ถึงว่านี่หรือคือ สมุนไพร

Tags : เอกสารโบราณ , สมุดไทย , สมุนไพร , พืช , เครื่องยา , รักษาโรค

infographic-แมวชนิดไหนที่คนโบราณว่าเลี้ยงแล้วดี ?

แมวถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่กับคนไทยมาเป็นเวลานาน คนไทยคงให้ความสำคัญกับแมวไม่น้อย เห็นได้จากมีการเขียนตำราแมว หรือตำราดูลักษณะแมวมงคล ลองไปดูกันว่าสมัยก่อนแมวมงคลมีลักษณะเช่นไรและให้คุณแก่ผู้เป็นเจ้าของในด้านใดบ้าง

Tags : NPT007-005 , แมว , สมุดไทย , สมุดภาพ , เอกสารโบราณ , ตำราดูแมว , ตำราดูลักษณะแมว , แมวมงคล

โรคซางในนางทาส

ผู้เขียน : ดอกรัก พยัคศรี
“ซาง” ในเอกสารโบราณมักเขียนว่า “ทราง” คือชื่อโรคชนิดหนึ่ง เป็นกับเด็กเล็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 12 ปี อาการของโรคมีหลายอย่าง เช่น ตัวร้อน เชื่อมซึม ปากแห้ง อาเจียน บริโภคอาหารไม่ได้ ท้องเดินและที่สำคัญจะมีเม็ดขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ในปากในคอ ลิ้นเป็นฝ้า เป็นต้น โรคซางมีหลายลักษณะหลายชนิด จำแนกออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 2 กลุ่มคือ ซางเจ้าเรือน และซางจร

Tags : ซาง , ทราง , โรคในเด็ก , ชนิดของโรค , อาการ

เสือ เครื่องยาสมุนไพรที่ใกล้จะสูญพันธุ์

ผู้เขียน : ดอกรัก พยัคศรี
จากข่าวคราวที่โด่งดังไปทั่วโลก เกี่ยวกับการบุกยึดเสือโคร่งจำนวน 147 ตัวในวัดป่าหลวงตาบัว หรือวัดเสือ จังหวัดกาญจนบุรี ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เนื่องจากมีการร้องเรียนเกี่ยวกับการทารุณกรรมสัตว์ การรุกพื้นที่ป่า และการเชื่อมโยงเครือข่ายค้าสัตว์ป่าในตลาดมืด วัดเสือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศหลั่งไหลเดินทางเพื่อเข้าไปสัมผัสชีวิตสัตว์ป่าอย่างเสือโคร่งที่ในปัจจุบันไม่สามารถหาเจอได้ง่ายๆ
แพทย์แผนไทยเองรู้จักการใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายเสือโคร่งมาทำเป็นยา โดยให้เป็นเครื่องยาสัตววัตถุ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเสือโคร่ง เขี้ยว กระดูก หนัง ดีเสือ เอ็นเสือ ตาเสือ ไตเสือ และเนื้อเสือ

Tags : ตำรายา , เครื่องยา , สัตววัตถุ , เสือ

โรคป่วงห้าประการในคัมภีร์อติสาร

ผู้เขียน : ดอกรัก พยัคศรี
โรคป่วงห้าประการ อันได้แก่ ป่วงลม ป่วงลิง ป่วงสุนัข ป่วงหิน และป่วงน้ำ ปรากฏอยู่ในคัมภีร์แพทย์แผนไทยในสมัยโบราณคัมภีร์หนึ่ง ชื่อว่า “คัมภีร์อติสาร”

Tags : โรคป่วง , โรคบิด , คัมภีร์อติสาร