Blog
 
หอจดหมายเหตุประวัติศาสตร์: แรงบันดาลใจการตกแต่งร้าน H&M
โพสเมื่อวันที่  20 ก.ย. 2560 เวลา 09:17 น.

เขียนโดย ธันวดี สุขประเสริฐ

 

          กลุ่มธุรกิจเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย H&M เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าและของตกแต่งบ้าน Arket เตรียมเปิดร้านสาขาใหม่ที่โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ซึ่งร้านสาขานี้จะตกแต่งภายในด้วยแผ่นไม้สีเทาทั้งหมด โดยได้แรงบันดาลใจมาจากหอจดหมายเหตุประวัติศาสตร์

          ร้านปรับปรุงจากทาวน์เฮาส์เก่าแก่หลังหนึ่งในกรุงโคเปนเฮเกนที่สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1733 และเคยเป็นสำนักงานใหญ่ของการไปรษณีย์แห่งราชอาณาจักรเดนมาร์ก โดยจะใช้ชั้นล่างของอาคารที่มีพื้นที่ราว 1000 ตารางเมตร และมีส่วนของคาเฟ่ที่ให้บริการอาหารสไตล์นอร์ดิก[1]

ร้าน Arket สาขาโคเปนเฮเกน ขณะอยู่ในระหว่างก่อสร้าง

 

          การออกแบบภายใน เป็นฝีมือของ ยูลริกา เบิร์นฮาร์ทซ์ (Ulrika Bernhardtz) ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Arket ซึ่งเคยออกแบบร้านในเครือ H&M มาแล้วหลายสาขา โดยการออกแบบครั้งนี้ต้องแสดงอัตลักษณ์ของ Arket ออกมา ในขณะเดียวกัน ต้องสร้างสรรค์ “พื้นที่ที่โล่งสบาย” สำหรับลูกค้าที่มาพักผ่อนและเลือกซื้อสินค้าด้วย

         

           Arket เป็นภาษาสวีดิช หมายถึง ‘แผ่นกระดาษ’ ซึ่งแบรนด์นี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นภายใต้แนวคิดหลักสามประการ คือ หอจดหมายเหตุ ต้นแบบดั้งเดิม และตลาด ซึ่งคำว่า หอจดหมายเหตุ ถูกนำมาเป็นแรงบันดาลใจหลักของเบิร์นฮาร์ทซ์ในการออกแบบตกแต่งร้าน Arket โดยใช้แผนผังและระเบียบการจัดเก็บเอกสารจดหมายเหตุมาเป็นหลักในการออกแบบ

 

การตกแต่งภายในร้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนเดินเข้ามาในหอจดหมายเหตุ

 

 

          เบิร์นฮาร์ทซ์ กล่าวว่า “การทำงานกับแนวคิดของร้าน เป็นเรื่องท้าทายระหว่างการนำแรงบันดาลใจมาผนวกกับความสามารถใช้งานได้จริง ทั้งยังมีความท้าทายอีกสองประการคือ จะสร้างสรรค์พื้นที่ที่โปร่งโล่งสบายในร้านได้อย่างไร และจะคิดหาวิธีการจัดวางสินค้าประเภทต่าง ๆ โดยไม่ซับซ้อนและมีความยืดหยุ่นได้อย่างไร โจทย์ที่ท้าทายเหล่านี้นำมาสู่แนวคิดหอจดหมายเหตุ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการออกแบบตกแต่งร้าน รวมถึงภาพลักษณ์ทั้งหมดของ Arket”

 

 

          เสื้อผ้าและของตกแต่งบ้านของ Arket ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยเชื่อมโยงและสัมพันธ์กับรากเหง้าวัฒนธรรมนอร์ดิก ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันการใช้งาน แบบและลวดลายที่ใช้ได้ยาวนาน และเป็นเครื่องหมายของกระดาษเปล่า การนำแนวคิดของหอจดหมายเหตุมาตกแต่งผนังของร้านนั้น ชั้นวางของถูกซอยย่อยเป็นช่องเล็ก ๆ มีโต๊ะสูงที่ออกแบบมาเพื่อให้ลูกค้าสามารถนำสินค้าจากบนชั้นลงมากางดูบนโต๊ะได้ พร้อมด้วยเก้าอี้นั่งพักผ่อน

 

 

 

          การออกแบบร้าน เป็นการนำสิ่งต่าง ๆ ที่เรียบง่ายและแสนธรรมดามาทำซ้ำ ไม้พาเลตสีเทาธรรมชาติสีเดียว ถูกใช้ตลอดทั้งร้าน มันทำหน้าที่เป็นพื้นหลังเพื่อให้เสื้อผ้ามีความโดดเด่นขึ้นมา ขณะเดียวกันวัสดุหลากหลายที่ใช้ในการผลิตเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย ก็ทำให้เกิดสีสันและพื้นผิวที่แตกต่างกัน โครงสร้างของชั้นวางต่างๆ ทำจาก ไม้สน ไม้เบิร์ช  เหล็ก อะลูมิเนียม ยาง ผ้า สอดผสานอย่างลงตัวกับพื้นหินขัด โดยใช้ระบบการจัดวางแบบหอจดหมายเหตุผนวกเข้ากับรูปแบบดั้งเดิมของตัวอาคาร ไม่มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขโครงสร้างของตึกเดิม

          ร้าน Arket สาขาโคเปนเฮเกน จะเปิดให้บริการในเดือนตุลาคม 2560

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

https://www.dezeen.com/2017/08/16/first-arket-copenhagen-store-features-interiors-based-on-historical-archives/

http://www.danskmagazine.com/breaking/hms-arket-to-open-store-in-copenhagen/

http://www.glamourmagazine.co.uk/article/arket-hm

https://th.wikipedia.org/wiki/กลุ่มนอร์ดิก


[1] กลุ่มประเทศนอร์ดิก (Nordic countries) หรือรวมเรียกเป็นภูมิภาคนอร์ดิก (Nordic region) หมายถึง ภูมิภาคในยุโรปเหนือ ประกอบด้วย เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน และดินแดนปกครองตนเองในสังกัดประเทศเหล่านั้นสามแห่ง ได้แก่ กรีนแลนด์ (เดนมาร์ก) หมู่เกาะแฟโร (เดนมาร์ก) และหมู่เกาะโอลันด์ (ฟินแลนด์) ประเทศในกลุ่มนอร์ดิกมีประวัติศาสตร์ร่วมกันมายาวนาน และมีสิ่งต่างๆที่คล้ายคลึงกันในสังคม เช่น ระบบการเมืองการปกครอง ข้อมูลจาก https://th.wikipedia.org/wiki/กลุ่มนอร์ดิก